Truyện Việt Nam: Chí Phèo - Nam Cao [Hoàng Tín Ðọc]

 Sáng tác: Nam Cao Người đọc: Hoàng Tín (5 tập) Các tên gọi của truyện Cái lò gạch cũ: Đây chính là tên gọi đầu tiên của câu truyện, để...


 Sáng tác: Nam Cao
Người đọc: Hoàng Tín
(5 tập)

Các tên gọi của truyện

Cái lò gạch cũ: Đây chính là tên gọi đầu tiên của câu truyện, để nói lên sự ra đời của Chí Phèo mà không được hưởng bất cứ quyền sống nào của con người. "Cái lò gạch cũ" là hình ảnh không thể thiếu được của Chí Phèo.
Đôi lứa xứng đôi: khi in thành sách lần đầu năm 1941, nhà xuất bản Đời mới (Hà Nội) tự ý đổi tên thành Đôi lứa xứng đôi. Tên gọi này được đặt ra nhằm giúp người đọc có thể thấy ra sự tàn ác của làng Vũ Đại và Bá Kiến đối với Chí Phèo và sự gặp gỡ của Chí Phèo với Thị Nở. Tên này phù hợp với sở thích người đọc thời đó.
Chí Phèo: Sau 2 tên gọi trên, nhà văn Nam Cao đã quyết định đổi tên truyện thành "Chí Phèo", tên gọi nhân vật chính của câu chuyện.

Ở làng Đại Hoàng (quê hương Nhà văn Nam Cao) hồi ấy có lão Trương Pháo, chuyên làm nghề giết lợn. Ông này thường bắt "phèo" (ruột non của con lợn) để bán, vì món này được rất nhiều người khách trong làng ưa chuộng. Chí (hồi đó làm thuê cho Trương Pháo); Chí cũng học cách "bắt phèo" cho chủ bán. Chí bắt cũng ngon như chủ, làm cho khách ăn ai cũng khen ngon. Từ đó, Chí có tên là "Chí Phèo"; và làng Đại Hoàng có một người tên Chí, quê quán ở đâu không rõ, người thì cao, to, béo khỏe. Khi dân làng có việc, Chí thường giúp nhà này, nhà nọ. Các nhà có máu mặt thường thuê Chí đi đòi nợ, xong việc, cho Chí vài xu đi mua rượu uống. Uống say, Chí nằm phèo ở ngay đó ngủ nên người ta thường gọi là "Chí Phèo". Đó là lý do mà Nhà văn Nam Cao đã đặt tên cho nhân vật của mình là Chí Phèo.
__________________________________________________________

Chí Phèo là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao, cũng là của văn học hiện thực phê phán Việt Nam 1930 - 1945.
Có lẽ tôi sẽ quá dài dòng khi giới thiệu thêm nữa vì tác phẩm này gắn bó nhiều với người dân Việt Nam và đã quá quen thuộc với chúng ta.
Người ta đã bàn luận rất nhiều về truyện ngắn này và cũng được mổ cũng xẻ rất kĩ lưỡng ,nói chung là rất đa chiều nhưng tôi muốn thảo luận về vấn đề :

1 .Thứ nhất "diễn biến tâm lí " nhân vật là một đặcc điểm thành công của tác phẩm này.Đặc biệt là miêu tả tâm lí nhân vật Chí Phèo.
Sự phát triển tâm lí của Chí Phèo khá là phức tạp .Nhưng nó có đúng qui luật tâm lí và logic hay không ?
Việc Chí Phèo giết Bá Kiến có phải là một hành động "ý thức " hay là một hành động vô thức...
Hay chỉ là hành động của một con thú cùng đường ...

2.Thứ hai "mối tình Chí Phèo -Thị Nở " Người ta cho đó là mối tình đẹp trong văn học Việt Nam.
Nhưng điều đó có là sự thật .Có phải là mối tình theo đúng nghĩa của nó hay là sự "gần gũi " của 2 con vật...vô thức-không nhận thức được chính mình .3.Thứ 3
Người ta nói :Truyện Chí Phèo nói lên số phận bi thảm của người nông dân nghèo, lương thiện bị xã hội thực dân phong kiến xô đẩy vào con đường lưu manh, tội lỗi không có lối thoát...Người ta nói "Nếu Chí có Ánh sáng cách mạng dẫn đường thì anh sẽ có hành động khác cuộc sống khác ...Tương lai anh sẽ tốt hơn và không dẫn tới bi kịch.
Nhưng tôi hỏi quí vị :" Nếu như anh Chí được ánh sáng CM dẫn đường thì Bi kịch có xảy ra với anh hay không ?"

Hãy nhớ về Chí Phèo của chúng ta :
Đau khổ từ khi còn nằm trong bụng mẹ: hoang thai. Đẻ ra thì bị mẹ hắn vứt ra lò gạch cũ. Một vật cho không. Một món hàng từ tay người đàn bà goá mù qua tay ông phó cối. Bơ vơ, làm thuê, bị vợ ba Bá Kiến lợi dụng, bị bỏ tù oan uông 7, 8 năm trời...Không bố mẹ không gia đình không của cải không anh em ....không và không gì cả.
Thử hỏi một cá thể như vậy có thể sống nổi trên cõi đời một cách bình thường không chứ ?

Được anh ta đi làm cách mạng ,lấy vợ ,sinh con...là một người tốt ...Đó là ý nghĩ đẹp nhưng không thực tế.
Các bạn hãy nhìn xem những người không cha không mẹ không gốc gác ..trong đời sống chúng ta .Có ai -chẳng có ai là người hết.
Tôi thường gặp các trường hợp con nuôi sau một thời gian nhận ra mình là "con nuôi" .Họ thường hư hỏng ngay gần như lập tức.Không có gì níu kéo nổi họ vào xã hội được ...


Thế mà người ta vẫn gán gép là con đường này con đường khác Tôi cho là sai lầm.Nếu anh ta vào cách mạng thì anh ta vẫn rơi vào bi kịch.
4.Tôn giáo
Chúng ta thấy Chí không có một cái gì làm chỗ dựa.Anh ta loay hoay tìm cho mình một chỗ mà bấu víu vào mà không có.(anh ta hạnh phúc khi nghe Ba Kiến nói mình có họ hàng với nó ,khi anh có một miếng đất ...)
Chỗ dựa về tinh thần là cái gì -không gì cả.
Chỉ vì VN chúng ta không có một tôn giáo.
Chúng ta có thờ cũng tổ tiên nhưng anh ta thờ ai ...
Thành Hoàng làng à -Đức tin chẳng đủ làm nên điều gì cả cho một tinh thần rệu rã ...


Anh ta sống không có chỗ dựa về tinh thần -và không có một niềm tin tôn giáo chính là bi kịch của đời anh ta.
Nam Cao đã tố cáo cái hiện thực xấu xa, tàn ác của xã hội thực dân phong kiến. Những cảnh đời dữ dội, những con người đáng sợ, nguồn gốc của tội ác và đau thương đã và đang xô đẩy bao người lương thiện vào con đường đau khổ, tội lỗi.
Nam Cao vừa vạch trần cái xã hội thối nát, độc ác, ông như vừa cất tiếng kêu thương: Hãy chặn đứng tội ác! Hãy xoá bỏ cái xã hội thực dân phong kiến! Hãy cứu lấy dân nghèo lương thiện! Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật điển hình về người nông dân bị lưu manh hóa.


-------------------------------------

Người ta đã nói như vậy về xã hội đó .
Vậy xã hội ngày nay có tốt đẹp không cơ chứ Người nông dân có bị bóc lột không ?,....
Người dân đen bao giờ cũng là kẻ phải chịu khổ dù xã hội này hay xã hội khác.Chẳng có gì mà phân tích ở đây về xã hội thời đó cả mà phải là tất cả các thời kì :Dân đen mãi là dân đen Chẳng ai giải phóng họ cả mà người ta chỉ tìm cách bóc lột họ mà thôi.Bóc lột để họ không nhận ra.Bóc lột mà họ chẳng thể làm gì nổi ...

Xã hội nào cũng thối tha và đáng nguyền rủa cả .Tôi chưa thấy xã hội nào mà người nông dân sung sướng cả.
Tôi chưa thấy ai giàu có sung sướng mà là "dân nghèo lương thiện" cả .Thật nực cười và lố bịch.

Hãy nhìn vào xã hội ngày nay xem sao thì quí vị chắn biết.

nguoiachau ( http://ttvnol.com/vanhoc/1012152 )

Link dow bằng IDM (nguồn hotmit.com)

Tập 1
Tập 2
Tập 3
Tập 4
Tập 5 (hết)

Chủ bút: Hỗn Tạp Blog

Hỗn tạp blog, blog lưu giữ tất cả các bài viết hay trên mạng internet, từ tin tức công nghệ, cho đến sức khỏe, làm đẹp. Từ thủ thuật blogger cho đến Facebook

Có thể bạn sẽ thích

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Google+ Badge

Google+ Badge

Radio Online

 Danh bạ doanh nghiệp

Search


Tổng số lượt xem trang

Ảnh

.

.

Banner4

Banner3

Banner2

Banner1

Translate

logo

Vertical2

On Facebook

About

On Twitter

.