NXB Hội Nhà Văn giới thiệu tập thơ mới của tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát

Buổi giới thiệu tập thơ mới " Cỏ thơm mây trắng" Hồng Ngát +P.H.Giang  và bạn bè Những vần thơ k...

Buổi giới thiệu tập thơ mới "Cỏ thơm mây trắng"Hồng Ngát +P.H.Giang  và bạn bè

Những vần thơ không cần trang điểm

 - Đã 25 năm kể từ ra mắt tập thơ đầu tiên, Nhớ và Khát (1988), nhưng đây là lần đầu tiên Nguyễn Thị Hồng Ngát “dũng cảm” tổ chức ra mắt Cỏ thơm mây trắng. “Tôi đã dự ra mắt không biết bao nhiêu bộ phim nhưng không khi nào thấy run và xúc động như hôm nay”.

Chiều 18/1, NXB Hội nhà văn đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ Cỏ thơm mây trắng của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. Là một nhà biên kịch có tiếng, một người quen mặt trong lĩnh vực điện ảnh, từng là Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, rồi Cục phó Cục điện ảnh và giờ là PCT thường trực Hội điện ảnh VN, nhưng trên hết, trong giới văn chương bà vẫn được biết đến như một nhà thơ có giọng điệu riêng. Nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ trong buổi ra mắt tập thơ của bà rằng: “người ta gọi Ngát là nhà biên kịch, là bà phó chủ tịch Hội điện ảnh, nhưng với tôi Hồng Ngát mãi là nhà thơ”.
Cỏ thơm mây trắngcủa Nguyễn Thị Hồng Ngát
Đến với buổi ra mắt Cỏ thơm mây trắngcủa Nguyễn Thị Hồng Ngát có rất đông bạn bè trong giới văn chương, đến nỗi căn phòng nhỏ trên căn gác hai của NXB Hội nhà văn VN trở nên chật chội. Đến để thấy tình cảm của những đồng nghiệp và bạn bè dành cho bà thật ấm áp, thân tình. Chồng bà, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang chọn ngồi im lặng trong góc phòng. Người đàn ông ấy đã đồng hành với bà trong cuộc sống nhiều năm qua, cũng là người xuất hiện nhiều trong Cỏ thơm mây trắng.
Góp mặt trong buổi giới thiệu tập thơ mới của Nguyễn Thị Hồng Ngát còn có NSND Thanh Hoài, người bạn học và cũng là người đã cùng ra chiến trường với bà trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Khi ấy, Thanh Hoài đã ngâm những vần thơ đầu tay của Hồng Ngát. Và hôm nay, sau 44 năm, hai người bạn mái tóc đã bạc lại có dịp hội ngộ. Những vần thơ day dứt và mộc mạc của Hồng Ngát được NSND Thanh Hoài ngâm trong không gian ấm cúng ấy.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, người dẫn buổi ra mắt tập thơ của Hồng Ngát nói:  “Đó là một tâm hồn thơ nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn với cuộc đời, nó như những trang nhật ký tâm trạng, giản dị, chân thật trong cảm xúc. Thơ của chị không cần trang điểm”.
Thơ của Hồng Ngát là thơ của một tâm hồn khao khát sự bình yên, 45 bài thơ trong Cỏ thơm mây trắng giống như những mảnh ghép của cuộc sống, nhưng mảnh ghép buồn nhiều hơn vui. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nói trong thơ chị hỏi nhiều lắm nhưng nếu không hỏi thì không còn là Nguyễn Thị Hồng Ngát nữa rồi. 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều dẫn buổi ra mắt tập thơ của Hồng Ngát
“Từ Nhớ và Khát đến Cỏ thơm mây trắng là cả một chặng đường dài. Thơ chị càng ngày càng đằm sâu và day dứt hơn. Chính vì thế cũng giản dị hơn, thân thiết hơn với muôn nẻo đời thường. Điều đáng trân trọng nhất là thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát chưa bao giờ cần đến sự trang điểm hay làm điệu chữ nghĩa bằng son phấn mà vẫn tràn đầy nữ tính và sự duyên dáng. Một giọng thơ nữ mà dù tác giả có đãng trí quên không đề tên nhưng tôi tin bạn đọc vẫn có thể nhận ra người nữ thi sĩ quen thuộc của mình”, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nói.
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ rằng bà đã đọc tập thơ Cỏ thơm mây trắng của Nguyễn Thị Hồng Ngát từ lâu và có lẽ điểm chung lớn nhất giữa thơ của hai bà chính là sự mộc mạc, chân thành. Không chỉ chia sẻ những cảm xúc âu lo, nỗi cô đơn, muộn phiền, khao khát bình yên và hạnh phúc, người ta còn tìm thấy trong Cỏ thơm mây trắng nỗi buồn thời cuộc, sự bất lực trước thói thờ ơ, vô cảm, nỗi buồn trước những giá trị đảo lộn trong xã hội. Những vần thơ giàn dị, chân thành, thẳng thắn, giống như con người thật của bà ngoài đời.
Hoàng Vy

Chủ bút: Hỗn Tạp Blog

Hỗn tạp blog, blog lưu giữ tất cả các bài viết hay trên mạng internet, từ tin tức công nghệ, cho đến sức khỏe, làm đẹp. Từ thủ thuật blogger cho đến Facebook

Có thể bạn sẽ thích

Được tạo bởi Blogger.

Google+ Badge

Google+ Badge

Radio Online

 Danh bạ doanh nghiệp

Search


Tổng số lượt xem trang

Ảnh

.

.

Banner4

Banner3

Banner2

Banner1

Translate

logo

Vertical2

On Facebook

About

On Twitter

.