Mỗi bộ phận của cây sen đều có tác dụng riêng hoặc để chế biến thành những món ăn có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Hầu như các bộ phận của sen đều có một tác dụng nhất định đến sức khỏe con người
Gương sen là nơi chứa hạt sen.Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn. Nó có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu. Người ta thường dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa các bệnh trên
Tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao. Tim sen pha uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần. Hoặc bạn hãy áp dụng cách làm sau: Lấy khoảng 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ, rồi rang lên với một chút muối, chú ý giã rang nhỏ lửa sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó bạn cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vốc nhỏ trước khi đi ngủ, áp dụng đều đặn bạn sẽ cải thiện giấc ngủ của mình rất tốt
Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Nó dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu.Lá sen tươi hay phơi khô thái thật nhuyễn, có thể dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết lợi thủy tiêu mỡ, trị chứng cao huyết áp, mỡ trong máu cao, béo phì…áp Đây là món ăn bổ rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng. Dùng cháo sen vào màu hè giúp giải nhiệt, trị chứng nặng đầu, tức ngực, phiền khát, tiểu tiện ngắn đỏ…
Lá sen có nhiều công dụng chữa bệnh |
Một trong những bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ hữu hiệu của sen là dùng núm cuống lá sen giã vắt lấy nước, đun sôi để nguội và uống
Trải qua nghiên cứu dược lý và thực nghiệm lâm sàn đã chứng minh lá sen có tác dụng hạ mỡ trong máu, hạ huỵết áp và giảm mập hiệu quả. Theo sách Đông Y, lá sen có vị đắng, tính bình, có thể sinh phát nguyên khí, bổ tỳ vị, sáp thanh trọc, tán huyết ứ…rất tốt cho sức khỏe con người
Để tiện cho việc chế biến, bạn có thể chọn một lá sen to, nặng khoảng 25g, lá còn nguyên vẹn, màu xanh, không bị ố vàng. Đem lá sen rửa sạch, cắt sợi rồi nấu nước uống, hoặc cũng có thể pha lá sen với nước sôi như pha trà để dùng hằng ngày. Ngoài ra, lá sen khô cũng có công dụng và chủ trị các bệnh như là sen tươi
Ngó sen rất tốt trong việc tăng cường sức sống tế bào, giúp da dẻ hồng hào, nâng cao thể lực và tạo nguyên khí dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, còn có tác dụng cầm máu hữu hiệu nhờ chứa hàm lượng chất sắt và tannic
Ngó sen để nguyên vỏ xay nhuyễn, ép lấy nước uống tốt để chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, lao, bệnh phụ khoa, suy nhược thần kinh....Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần. Bạn cũng có thể dùng ngó sen nấu chè hoặc nấu canh xương, ăn rất mát
Ngó sen |
Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn
Chè sen bổ dưỡng |
Ngoài ra, trong hạt sen có chứa sắt, can-xi, tinh bột và đặc biệt là phốt -pho, chúng thường được dùng để chữa kiết lỵ, cấm khẩu, tim đập nhanh, tiểu đục và bệnh phụ nữ. Các món ăn chế biến từ hạt sen, tốt cho người bị mất ngủ như cháo hạt sen, nước dừa hạt sen, chè hạt sen, hạt sen hầm với các loại thịt
Gần đây, nhiều người còn dùng máy xay sinh tố, máy làm sữa đậu nành để chế biến một thức uống mới, đó là sữa hạt sen
Cách làm sữa hạt sen vô cùng đơn giản: lấy 1 lạng hạt sen tươi, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố với hơn 1 lít nước, sau đó đem dung dịch này đun sôi thành một loại sữa có màu trắng ngà, uống vào rất thơm ngon, thoang thoảng hương đồng cỏ nội. Có thể uống không đường hoặc ít đường (người già, người kiêng ngọt) hoặc thêm đường. Có thể uống với đá hoặc uống nóng.
Muốn có sữa nhanh hơn, có thể bỏ hạt sen và số lượng nước nói trên vào máy chế biến sữa đậu nành đa năng, từ 10 – 15 phút sau là có sữa hạt sen nóng (máy tự đun sôi), không cần lọc sữa. Khi dùng hạt sen khô làm sữa, cần ngâm nước qua đêm
Củ sen (rễ sen) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm dấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.
Thảo Trần
Theo phunutoday